Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

Hạt diêm mạch so với gạo: Lợi ích sức khỏe của từng loại hạt

Có một thời gian gạo là hạt gạo duy nhất trong thị trấn. Không còn nữa.
Hạt diêm mạch đã nổi lên như một sự thay thế lành mạnh. Nó đã chiếm vị trí của gạo trong nhiều công thức nấu ăn.

Nhưng nếu bạn yêu gạo, tin tức không phải là xấu. Cả hai loại ngũ cốc đều có lợi cho sức khỏe.

Hạt diêm mạch là gì?

Bạn có thể lập luận rằng so sánh hạt diêm mạch với gạo là không công bằng, vì hạt diêm mạch thực sự không phải là một loại ngũ cốc. Đó là hạt giống của cây ngỗng và họ hàng của củ cải và rau bina.
Nhưng hạt diêm mạch được gọi là giả hành vì nó được nấu chín và ăn như một loại ngũ cốc và có thành phần dinh dưỡng tương tự.

Lợi ích của hạt diêm mạch

 1. Đó là một protein hoàn chỉnh.
 2. Nó có nhiều chất xơ.
 3. Đó là khoáng chất cao.

Lợi ích sức khỏe của hạt diêm mạch là gì?

Hạt diêm mạch rất giàu chất dinh dưỡng và tác dụng của hạt diêm mạch có thể kể đến bao gồm:

Nó là một protein hoàn chỉnh

Đối với một hạt nhỏ như vậy, hạt diêm mạch có rất nhiều protein: Một cốc nấu chín có 8 gram . Hạt diêm mạch là một trong số ít nguồn thực vật có protein hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là nó chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Mặc dù vậy, hạt diêm mạch có lượng calo cao hơn các nguồn protein khác.

Nó không chứa gluten

Hạt diêm mạch tự nhiên không chứa gluten. Hãy nhớ rằng một số nhãn hiệu có thể bị ô nhiễm chéo với các loại ngũ cốc khác như lúa mì trong quá trình chế biến. Nếu bạn bị bệnh celiac hoặc bạn nhạy cảm với gluten, chỉ sử dụng các nhãn hiệu được chứng nhận không chứa gluten.

Nó có nhiều chất xơ

Một chén hạt diêm mạch chứa 5 gram chất xơ, nhiều hơn gạo trắng hoặc nâu. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và có thể giúp giảm cholesterol. Chất xơ cũng giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó bạn sẽ ít ăn quá nhiều.

Nó có nhiều khoáng chất

Hạt diêm mạch là một nguồn tuyệt vời của:
 • sắt
 • magiê
 • phốt pho
 • mangan
 • kẽm
Nó cũng chứa canxi, kali và selen.

Nó có thể tốt cho đường ruột của bạn

Hạt diêm mạch có thể giúp bảo vệ đường tiêu hóa của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2012 , polysacarit trong thành tế bào của hạt diêm mạch cho thấy hoạt động bảo vệ dạ dày chống lại các tổn thương dạ dày cấp tính ở chuột. Cần nhiều nghiên cứu hơn trên người, nhưng nghiên cứu củng cố lý thuyết rằng hạt diêm mạch có khả năng chống viêm và tốt cho đường ruột của bạn.

Lợi ích của gạo

 1. Nó dễ tiêu hóa.
 2. Gạo lứt có nhiều chất xơ.
 3. Gạo lứt có thể giúp giảm huyết áp.

Những lợi ích sức khỏe của gạo là gì?

Gạo là lương thực chính cho mọi người trên toàn thế giới. Nó có nhiều màu sắc và kích cỡ, nhưng hai loại phổ biến nhất là gạo trắng và gạo nâu. Gạo trắng là ít dinh dưỡng nhất trong hai. Vỏ trấu, cám và phần lớn mầm bệnh đã bị loại bỏ.
Nhiều thương hiệu gạo trắng được làm giàu để khôi phục các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình chế biến. Vỏ trấu được loại bỏ khỏi gạo lức, nhưng cám và mầm khỏe mạnh vẫn còn.
Gạo trắng và nâu có ít chất béo và natri. Chúng không chứa cholesterol và chất béo chuyển hóa. Các lợi ích sức khỏe khác bao gồm:

Nó tự nhiên không chứa gluten

Giống như hạt diêm mạch, gạo là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang ăn kiêng không chứa gluten. Cẩn thận với gạo có hương vị hoặc gạo được sử dụng trong sushi, chúng có thể chứa các thành phần gluten.

Đó là một nguồn khoáng chất tốt

Gạo lứt là một nguồn tuyệt vời của:
Nó chứa lượng đồng, canxi và kẽm ít hơn.

Dễ tiêu hóa

Gạo trắng được biết đến là dễ dàng trên bụng. Đó là một phần của chế độ ăn BRAT. Đây là một chế độ ăn uống nhạt nhẽo đôi khi được đề xuất sau khi bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Lợi ích sức khỏe của gạo lức là gì?

Nó có thể thúc đẩy giảm cân


Nicole Byer, người dẫn chương trình của Call Call Girl Girl của bạn, và Tank từ Tank và Bangas sẽ thảo luận về cách duy trì mối quan hệ lành mạnh với bản thân, bạn bè, gia đình và đồng nghiệp.
Giống như hạt diêm mạch, gạo lứt có nhiều chất xơ hơn nhiều loại carbohydrate tinh chế khác và có thể giúp bạn giảm cân bằng cách khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp một số người gặp khó khăn khi theo chế độ ăn kiêng khác giảm cân. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn gạo lức thay vì gạo trắng giúp giảm mỡ bụng nguy hiểm. Điều này có thể là do gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp.

Nó làm giảm huyết áp

Theo Mayo Clinic , ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt có thể giúp tăng huyết áp bằng cách:
 • giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh
 • tăng kali của bạn
 • giúp cơ thể bạn sử dụng insulin hiệu quả
 • giảm tổn thương mạch máu

Nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Một nghiên cứu năm 2014 đã hướng dẫn phụ nữ Việt Nam mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn gạo lức thay vì gạo trắng trong bốn tháng. Những người phụ nữ không chỉ giảm cân mà còn có kinh nghiệm kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Asen trong gạo là nguy hiểm?

Hầu hết gạo chứa một thành phần không mong muốn: asen. Asen là một nguyên tố được tìm thấy trong không khí, nước và đất.
Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường , asen vô cơ là chất gây ung thư ở người. Tiếp xúc với con người thường xảy ra thông qua thực phẩm. Các Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm chỉ ra rằng gạo hấp thụ asen dễ dàng hơn các loại thực phẩm khác.
Sau khi xem xét lượng asen trong hơn 1. 300 mẫu gạo và các sản phẩm từ gạo, họ đã xác định rằng mức độ quá thấp sẽ gây ra những lo ngại về sức khỏe ngay lập tức. Nhưng họ đã đề xuất một giới hạn đối với asen vô cơ trong ngũ cốc cho trẻ sơ sinh và đưa ra khuyến nghị cho phụ nữ mang thai và người chăm sóc trẻ em về việc tiêu thụ gạo.
Tác động của tiêu thụ gạo dài hạn là không rõ ràng. FDA đang thực hiện đánh giá rủi ro để nghiên cứu thêm về rủi ro của gạo bị nhiễm asen và liệu các nhóm người cụ thể có dễ bị tổn thương hơn không. Để có được tiếng nổ dinh dưỡng nhất cho bạn và hạn chế tiếp xúc với asen tiềm năng, hãy ăn cơm với số lượng vừa phải và thưởng thức nhiều loại ngũ cốc khác.

Kết luận

Gạo và hạt diêm mạch đều có thể là một phần của lối sống lành mạnh. Gạo trắng là tuyệt vời nếu bạn đang phục hồi từ một lỗi dạ dày. Nhưng gạo lứt là một lựa chọn lành mạnh hơn, chủ yếu là vì chất xơ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Lợi ích sức khỏe của hạt diêm mạch và gạo lức là tương tự nhau. Cả hai đều không chứa gluten, một nguồn khoáng chất và chất xơ tốt, và cả hai đều hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh. Một trong hai thành phần có thể được thay thế cho gạo trắng trong hầu hết các công thức nấu ăn.  
Previous Post
Next Post

post written by:

0 nhận xét: